ปลาเป็นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ถูกยกให้เป็น ‘อาหารเพื่อสุขภาพ’ โดยเฉพาะ "ปลานิล" ซึ่งเป็นปลาทรงเลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ซึ่งทรงทดลองเลี้ยงและแจกจ่ายแก่พสกนิกรเพื่อนำไปขยายพันธ์
ปลานิลเป็นปลาน้ำจืด นิยมนำมาทำอาหารได้หลากหลาย ราคาไม่แพง มีประโยชน์และคุณค่าไม่ต่างจากปลาทะเลน้ำลึก ทั้งโอเมก้า 3 ที่เสริมสร้างเซลล์ประสาทและสมอง ไหนจะอุดมไปด้วยคอลลาเจนที่ดีต่อผิวพรรณ
ประโยชน์ของปลานิล
1. มีโอเมก้า 3 ในปริมาณที่ไม่น้อยไปกว่าปลาทะเลน้ำลึก ช่วยเพิ่มการจดจำของสมองและทำให้ระบบประสาททำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
2. มีโซเดียมต่ำ สามารถรับประทานได้โดยไม่ทำให้ไตทำงานหนัก
3. ไม่มีไขมัน ปลานิลจึงเป็นเมนูที่เหมาะในช่วงลดน้ำหนัก
4. มีคอลลาเจนธรรมชาติชั้นดีจากธรรมชาติ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวพรรณ ทำผิวใสดูอ่อนกว่าวัย
5. ช่วยปกป้องลูกน้อยในครรภ์ จากภาวะเสี่ยงแท้งก่อนกำหนด
6. ป้องกันโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจ ช่วยลดปริมาณไขมันตามผนังเลือดและหลอดเลือดได้ดี
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น