เมนูอาหาร ต้มยำขาหมู




เมนูอาหาร ต้มยำขาหมู



 
เมนูอาหาร ต้มยำขาหมู

ต้องเตรียมอะไรบ้าง

- ขาหมู 800 กรัม (ถ้าเลือกได้ : ใช้ขาหน้า)

- ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 3 ต้น (ทุบหยาบๆ)

- พริกขี้หนูทุบพอแหลก 5 เม็ด (ปรับเพิ่ม/ลด ตามความชอบ)

- เห็ดฟางหั่น 200 กรัม (หรือเห็ดนางฟ้าก็ได้)

- ใบมะกรูด 5 ใบ

- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำซุปกระดูกหมู 5 ถ้วยตวง

- ผักชีสำหรับแต่งหน้าอาหาร

วิธีทำต้มยำขาหมู

1. นำขาหมูไปทำความสะอาด จากนั้นนำไปเผาจนหนังเหลืองทั่ว ใช้มีดคมๆ ขูดขนออกให้หมด ล้างให้สะอาดอีกครั้ง แล้วจึงหั่นเป็นชิ้นๆ

2. ตั้งน้ำซุปบนไฟอ่อนๆ ใส่ตะไคร้, พริกขี้หนู, ใบมะกรูด (ฉีกแล้วค่อยใส่ลงไปในหม้อ) และ ขาหมู ระหว่างนี้ช้อนไขมันที่ลอยหน้าออกเพื่อให้น้ำซุปใสและไม่มันมากจนเกินไป ต้มต่อไปเรื่อย รอจนน้ำซุปเดือด

3. ใส่เห็ดฟาง ต้มต่อจนน้ำซุปเดือดและหมูสุกดีแล้ว ปรุงรสด้วยมะนาวและ น้ำปลา ปรับรสชาตตามความชอบ ปิดไฟ

4. ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ





ความคิดเห็น