ร้อนอย่าพลาด ข้าวเหนียวมะม่วง เลิศ อร่อย หวานมัน
เมนูขนม ข้าวเหนียวมูน
ต้องเตรียมอะไรบ้าง
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 1 กิโลกรัม
- หัวกะทิ 600 กรัม
- เกลือป่น 20 กรัม
- น้ำตาลทราย 500 กรัม
- ใบเตย 3 - 5 ใบ
- สารส้มชนิดก้อน
วิธีทำ ข้าวเหนียวมูน
1. นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำในกะละมัง แล้วค่อยๆ นำสารส้มลงไปขัด ขัดเบาๆ ระวังเม็ดข้าวหักนะคะ ขัดไปเรื่อยจนทั่วทั้งกะละมัง สังเกตุว่าน้ำที่แช่ขุ่นมาก ก็เททิ้งค่ะ (วิธีนี้จะทำให้เราได้เมล็ดข้าวเหนียวมูนที่ใสเวลาสุกแล้วค่ะ)
2. ซาวข้าวเหนียวในน้ำสะอาดอีกซัก 2-3 รอบ จนน้ำซาวใสไม่ขุ่น จากนั้นให้ก็แช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง ใส่น้ำให้ท่วมข้าวเหนียวค่ะ
3. ครบ 3 ชม. แล้วก็ซาวข้าวเหนียวขึ้นมาใส่กระชอนหรือตะกร้าที่ตาถี่ๆ หน่อย พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
4. ใช้ผ้าขาวบางรองไว้ในซึ้งหรือหม้อนึ่ง แล้วจึงนำข้างเหนียววางลงบนผ้าขาวบาง จากนั้นนำไปนึ่งจนข้าวเหนียวสุก
5. เตรียมน้ำกะทิด้วยการใช้หม้อขนาดเล็ก ตั้งไฟอ่อน ใส่หัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้น้ำตาลเกลือละลายเข้ากัน แล้วจึงใส่ใบเตยลงไป ทิ้งไว้ซักพักปิดไฟ
6. ใช้กระชอนรองด้วยผ้าขาวบางเพื่อกรองน้ำกะทิ เอาเศษใบเตยหรือผงอื่นๆ ออกไป
7. เมื่อข้าวเหนียวสุก ให้เทลงไปในน้ำกะทิที่เตรียมไว้ ใช้พายคนให้เข้ากัน ปิดฝาทิ้งไว้อย่างน้อย 20 นาที ก็รับประทานได้ค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น